top of page

Điều gì nằm phía sau thiết kế của HEI Schools Saigon Central?


HEI Schools Saigon Central
Thiết Kế Không Gian Đặc Trưng tại HEI Schools trên thế giới

HEI Schools Saigon Central là một khuôn viên được xây dựng từ triết lý sư phạm phía sau, trường được thiết kế dành riêng cho nhu cầu giáo dục mầm Non chú trọng sự an toàn và hỗ trợ việc rèn luyện các con theo đuổi sư ưu tú không chỉ về học thuật mà còn về các khía cạnh như trí thông minh cảm xúc và tinh thần giải quyết vấn đề.


Trong khi xu hướng của các trường mẫu giáo là tràn ngập màu sắc rực rỡ hoặc được hoán cải công năng từ nhà ở, biệt thự thành trường, HEI Schools Saigon Central tin rằng việc giúp con bình tĩnh và tập trung trong một môi trường an toàn được thiết kế đúng theo nhu cầu phát triển của con sẽ thúc đẩy khả năng học tập lâu dài. Với sự hợp tác chặt chẽ với đối tác nghiên cứu là Đại học Helsinki (Phần Lan), để đưa các khía cạnh sư phạm vào thiết kế không gian sảnh đón, độ sáng của đèn, cách âm, sàn gỗ, độ nặng của cửa lớp học …, chúng tôi luôn cố gắng làm cho không gian trường học có cảm giác như ở nhà với các vật liệu tự nhiên, mềm mại, đèn lồng treo thấp và nhiều ánh sáng tự nhiên.


Ít tác nhân kích thích thị giác không cần thiết, trẻ sẽ tập trung hơn


Hầu hết các trường mẫu giáo đều có rất nhiều đồ vật, đồ chơi hoặc học cụ mang tính kích thích thị giác, từ posters đến tất cả các loại tài liệu học tập trên kệ và đều được trang trí nhiều màu sắc nhất có thể. Niềm tin phổ biến này đôi lúc sẽ gây ra cảm giác quá tải về mặt thị giác và không tối ưu được quá trình học tập của trẻ.


Thật vậy, trong một nghiên cứu của Psychological Science vào năm 2014: When Too Much of a Good Thing May Be Bad, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em 5 tuổi thường xuyên mất tập trung khi ở trong một môi trường trực quan phong phú với các bức tường được trang trí lộng lẫy, hơn là trong một lớp học theo phong cách tối giản. Trẻ em ở trong không gian tối giản, ít tác nhân kích thích cũng thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra thể chất hoặc đánh giá kiến thức. Điều này là hoàn toàn trái ngược với quan niệm trước đây về không gian trường mầm non cần phải thật rực rỡ và đầy màu sắc.


Môi trường ít tiếng ồn sẽ giúp trẻ xử lý thông tin và học ngôn ngữ tốt hơn


Nếu bạn hỏi bất kỳ ai về những đặc điểm của của một lớp học mầm non, thường thì họ sẽ đề cập về tiếng ồn. Việc trẻ em gây ra nhiều tiếng ồn là điều hoàn toàn tự nhiên, đặc biệt là khi con đang chơi đùa vui vẻ, và điều này có thể khiến lớp học của con chắc chắn khá ồn ào. Sàn nhà và tường chỉ có thể hấp thụ một số âm thanh, vì vậy phần lớn âm thanh vẫn còn trong lớp học và điều này có thể góp phần tạo nên bầu không khí hơi hỗn loạn. Việc có quá nhiều tiếng ồn như vậy có thể gây ra vấn đề, đặc biệt là khi học ngôn ngữ.


Các nghiên cứu thực hiện vào năm 2001 bởi diễn đàn Child & Youth Care: Why Should We Care About Noise in Classrooms and Child Care Settings đã chỉ ra rằng trẻ em không thể hiểu ngôn ngữ rõ ràng như người lớn khi có nhiều tạp âm xung quanh. Điều này là do trẻ vẫn đang phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, vì vậy trẻ cần có khả năng nghe rất rõ ràng để xử lý và hiểu lời nói. Do đó, điều quan trọng là lớp học phải là không gian yên tĩnh, nơi giáo viên và trẻ em có thể trao đổi bằng lời nói một cách dễ dàng và thường xuyên, giúp cải thiện việc học ngôn ngữ của trẻ.


Một nghiên cứu khác vào năm 2017 có tiêu đề là Chaotic home environment is associated with reduced infant processing speed under high task demands, cho thấy tiếng ồn và sự hỗn loạn ảnh hưởng đến khả năng xử lý thông tin của trẻ từ khi còn rất nhỏ, điều quan trọng hơn là không gian giáo dục mầm non phải giảm thiểu tiếng ồn bên ngoài càng nhiều càng tốt.


Tại HEI Schools, chúng tôi cố gắng đạt được mục tiêu này bằng cách thêm các yếu tố hấp thụ âm thanh, chẳng hạn như thảm, rèm cửa, gối và vật liệu sàn bằng gỗ tự nhiên, để tạo bầu không khí yên tĩnh hơn. Điều này cũng giúp cải thiện khả năng tập trung của con vì ít có âm thanh gây xao nhãng hơn trong suốt cả ngày và góp phần tạo cảm giác yên tĩnh trong không gian học tập, điều này tốt cho việc học tập và sức khỏe của trẻ.


Kết nối với thiên nhiên là yếu tố cốt lõi trong triết lý thiết kế trường học tại Phần Lan


Trẻ em thường xuyên ra ngoài trời, ngay cả khi trời lạnh, vì hoạt động ngoài trời là một phần quan trọng trong trải nghiệm học tập đầu đời. Con cũng sẽ tìm hiểu về thiên nhiên và môi trường trong suốt hành trình học hỏi của mình, và con được dạy để lưu tâm đến những tác động con người có thể gây ra đối với môi trường tự nhiên.


Cách thiên nhiên tác động đến phát triển tâm trí cũng đóng một vai trò quan trọng trong các thiết kế của các trường HEI Schools trên thế giới. Các nghiên cứu cho thấy các trải nghiệm ngoài trời hoặc nhìn thấy hình ảnh thiên nhiên giúp giảm căng thẳng và việc tiếp xúc với không gian xanh cũng giúp cải thiện tâm trạng và lòng tự trọng. Ngoài ra, theo nghiên cứu từ tạp chí khoa học International Journal of Architectural Research, thời lượng chúng ta gần gũi với thiên nhiên chắc chắn sẽ làm tăng khả năng tập trung và nâng cao sức khỏe tâm lý của con người. Ánh sáng mặt trời cũng có tác động tích cực đến tâm trạng, đó là lý do tại sao tại HEI Schools Saigon Central chúng tôi luôn cố gắng thu càng nhiều ánh sáng tự nhiên vào không gian học tập càng tốt.


Không gian học tập của HEI Schools Saigon Central không chỉ nhấn mạnh vào ánh sáng tự nhiên mà còn bao gồm nhiều yếu tố tự nhiên như đồ nội thất bằng gỗ và các loại cây cối đặc trưng của Việt Nam. Những chất liệu này ảnh hưởng tích cực đến trải nghiệm học tập của trẻ em bằng cách tăng cường sự tập trung và cải thiện sức khỏe chung của con. Ngoài ra, vật liệu tự nhiên cũng an toàn đối với trẻ hơn vật liệu nhân tạo.


Comentários


bottom of page