top of page

Trẻ sẽ học tốt hơn trong một môi trường yên tĩnh (calm spaces)

Môi trường xung quanh có quá nhiều hình ảnh và tác nhân kích thích (màu sắc sặc sỡ, âm nhạc lớn, nhiều đồ chơi, …) sẽ khiến trẻ mất tập trung vào việc học tập, trong khi môi trường ít tác nhân gây mất tập trung hơn sẽ cải thiện hiệu suất của trẻ một cách đáng kể.

HEI Schools Saigon Central

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Journal of Experimental Child Psychology: When visual stimulation of the surrounding environment affects children’s cognitive performance vào năm 2018 đã nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường đối với quá trình học tập của trẻ. Các nhà giáo dục đã cho 64 trẻ em, tuổi từ 8 đến 12, tiếp xúc với hai môi trường khác nhau và yêu cầu trẻ hoàn thành bốn nhiệm vụ đòi hỏi các mức độ nhận thức khác nhau bao gồm sự tập trung và ghi nhớ trực quan.


Môi trường đầu tiên là một không gian có tính trực quan cao và có nhiều tác nhân kích thích trẻ em như bảng biểu nhiều màu sắc, học cụ, đa dạng đồ chơi và âm nhạc bắt tai. Môi trường còn lại là không gian có ít kích thích thị giác và thính giác hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sẽ có các kỹ năng vận động và phát triển nhận thức tốt hơn trong môi trường thứ hai. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng môi trường có quá nhiều tác nhân kích thích thể tác động tiêu cực đến quá trình học tập và phát triển thể chất của trẻ.


HEI Schools Saigon Central

Tại mọi trường HEI Schools trên gần 30 nước bao gồm Việt Nam đều nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường tối giản đối với trẻ vì trẻ sẽ học tốt hơn và ít bị phân tâm hơn trong những không gian đó. Các môi trường trường học đều được thiết kế chu đáo để hỗ trợ quá trình học của trẻ và hướng đến việc nâng cao sự tập trung. Mỗi lớp học cũng được sắp xếp để khuyến khích sự sáng tạo, tự chủ và thể hiện bản thân ở mỗi đứa trẻ vì trẻ sẽ có không gian cá nhân để tưởng tượng, khám phá và sáng tạo.


Chúng tôi chủ trương giảm thiểu sự căng thẳng gây ra bởi tiếng ồn, hình ảnh có kích thích quá mạnh và âm thanh lớn để tạo ra một môi trường hài hòa. Tại HEI Schools Saigon Central để tránh kích thích quá mức, chúng tôi sử dụng màu sắc tự nhiên, gỗ, lắp đặt ván sàn bằng gỗ tự nhiên tiêu chuẩn Châu Âu vì để hấp thụ âm thanh, chống xước và mềm hơn trong trường hợp trẻ bị ngã, ưu tiên sử dụng vật liệu có bề mặt mờ (matte), bậc thang được thiết kế thấp hơn để cho trẻ có thể dễ bước đi, trần nhà được trang trí bởi đèn lồng để tạo cảm giác thấp làm cho trẻ cảm giác được ở trong một ngôi nhà thiết kế riêng cho mình... Trên thực tế, mô hình trường học HEI Schols đã nhận được hai giải Vàng tại “Vuoden Huiput - Thiết kế Phần Lan xuất sắc nhất” năm 2018.Comentários


bottom of page