top of page

Montessori và phương pháp giáo dục Phần Lan khác nhau thế nào?


Hệ thống giáo dục mầm non của Phần Lan đã đạt được nhiều thành công trên phương diện quốc gia và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cách tiếp cận giáo dục của Phần Lan không phải là một thứ gì đó quá cao siêu và khó hiểu như nhiều người thường nghĩ. Thật vậy, Phần Lan học hỏi, cải tiến và tối ưu hóa nhiều cách tiếp cận bao gồm Montessori, Reggio Emilia, Steiner và cách tiếp cận của Mỹ và Anh.


Montessori bắt đầu từ hơn 100 năm trước - trước khi có máy bay, điện thoại di động và internet. Montessori ban đầu là một phương pháp giúp trẻ có những kỹ năng sống thiết thực và đặc tính đó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.


Điểm giống nhau cơ bản: học thông qua việc vui chơi có chủ đích (play-based learning)


Cả Montessori và HEI Schools đều sử dụng phương pháp học mà chơi. Tuy nhiên, không phải tất cả các trò chơi hay cách chơi đều giống nhau.


Montessori sử dụng đồ chơi hoặc giáo cụ cụ thể để giúp trẻ phát triển và điều hướng trẻ đến các kết quả đã hoạch định trước và trẻ em thường xuyên có những không gian riêng để chơi một mình gọi là “work cycle”. Việc chia sẻ và tương tác xã hội không phải là ưu tiên hàng đầu của phương pháp này.

Trẻ tại HEI Schools lại học theo nhóm nhỏ và lớn hoặc bao gồm nhiều độ tuổi (mixed age) để khuyến khích giao tiếp xã hội và phát triển các kỹ năng mềm (hợp tác , đồng cảm, và làm việc nhóm). Các giáo viên tại HEI Schools sẽ hướng dẫn và định hướng các em nhưng không nhấn mạnh vào việc phải đạt được một kết quả cụ thể mà sẽ để các em phát triển khả năng sáng tạo, tính tự do, ngẫu hứng và cá tính độc đáo của mình.


Cách tiếp cận giáo dục của HEI Schools nhấn mạnh niềm vui và trí tưởng tượng thông qua một mô hình cân bằng giữa sự định hướng do giáo viên và sự tò mò sáng tạo tự thân của trẻ để dẫn đến những kết quả học tập tiêu chuẩn (learning objective matrix). Nói một cách dễ hiểu hơn, tại HEI Schools chúng tôi đặt ra các mục tiêu phát triển cho trẻ và trẻ sẽ là người quyết định cách mình sẽ đạt được những mục tiêu này với sự hỗ trợ ít nhất từ giáo viên.


Điểm khác nhau cơ bản


Montessori không phải là một thương hiệu bản quyền (registered trademark), cũng không phải là chuỗi franchise, nên tổ chức giáo dục (trường mầm non) nào cũng có thể tự gọi trường của mình là Montessori nếu muốn. Một giáo viên Montessori chính thống có chứng chỉ cần được đào tạo kỹ lưỡng và có kinh nghiệm về các nguyên tắc, khái niệm và phương pháp Montessori. Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ cung cấp thông tin về việc trở thành giáo viên Montessori trên website của họ. Chứng chỉ giáo viên Montessori là không phải là điều kiện bắt buộc, có thể có hoặc không.


HEI Schools là một thương hiệu mô hình giáo dục bao gồm thiết kế cơ sở trường, chương trình, cách dạy, đào tạo giáo viên, bảo đảm an toàn cho học sinh, quản lý vận hành trường học, nghiên cứu cải tiến học thuật liên tục bởi trường Đại Học Helsinki và là thương hiệu được bảo trợ bởi các cơ quan Pháp luật tại Phần Lan và Việt Nam. Các trường HEI Schools tại mọi quốc gia đều phải được kiểm định bởi cơ quan giáo dục sở tại và HEI Schools (Phần Lan) hàng năm nhằm duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục.

Comments


bottom of page