top of page

Định hướng sư phạm tại HEI Schools Saigon Central

Các trường HEI Schools trên toàn thế giới đều phải ứng dụng các phương pháp tiếp cận giáo dục mang tính tổng thể (holistic), chú trọng đến sự phát triển cân bằng về các mặt gồm thể chất (body), nhận thức & kiến thức (mind), xã hội – cảm xúc (heart), và sự phát triển nhân cách & lối sống trong tương lai của con (spirit), hỗ trợ con trở thành những thành viên tích cực, theo đuổi sự ưu tú trong quá trình phát triển của bản thân mình.

Việc học của con sẽ diễn ra tại mọi thời điểm trong ngày và vai trò của giáo viên sẽ là thúc đẩy việc học dựa trên các tình huống thực tế này ví dụ chúng ta có thể dạy trẻ về nghi thức ăn uống – ăn trông nồi, ngồi trông hướng trong văn hóa Việt qua các quy tắc trong giờ ăn, dạy trẻ về ý thức an toàn qua việc sử dụng thang máy, nhận biết các biển cảnh báo hoặc di chuyển trên thang bộ. Đó là lý do tại HEI Schools, mọi giáo viên, nhân viên và cộng đồng sẽ là linh hồn của môi trường học đường bên cạnh cơ sở vật chất và vận hành theo tiêu chuẩn Phần Lan để đáp ứng tối đa đặc tính cá nhân của từng trẻ.


Các nền tảng cốt lõi trong cách tiếp cận sư phạm tại HEI Schools bao gồm:


1. Nuôi dưỡng và dựa vào sự tò mò & sáng tạo (Curiousity & Creativity) của trẻHEI Schools Saigon Central
Các trường HEI Schools trên toàn thế giới đều phải ứng dụng các phương pháp tiếp cận giáo dục mang tính tổng thể (holistic)

Tò mò là động lực lớn cho việc học tập và sự sáng tạo cũng bắt nguồn từ sự tìm tòi khám phá. Tại HEI Saigon Central, chúng tôi tạo ra một môi trường tối giản nhưng phong phú để trẻ có thể tự do khám phá thông qua các giác quan và tự thân kiến tạo quá trình học hỏi của mình. Khi sự tò mò bản năng của con được tôn trọng và nuôi dưỡng đúng cách, trẻ sẽ bắt đầu đặt những câu hỏi và có những góc nhìn mới mẻ về thế giới xung quanh. Tóm lại, chúng ta không thể đòi hỏi những đứa trẻ có khả năng sáng tạo trong tương lai khi nuôi dưỡng con trong một môi trường đầy phán xét, khắc khe và gò bó.


2. Sự tham gia một cách chủ động (Active Participation) vào quá trình học tập của mình Trẻ có quyền được lắng nghe, được tham gia và tự quyết định hành trình học tập của mình. Trẻ có nhiều cách khác nhau để bày tỏ ý kiến, sáng tạo thế giới riêng và thể hiện cảm xúc cá nhân của mình. Tại HEI Saigon Central, chúng tôi khuyến khích sự tham gia của con bằng cách cho con cơ hội đưa ra quyết định liên quan đến cuộc sống hàng ngày của con tại trường. Điều này sẽ nâng cao sự nhận thức của con với tư cách là những thành viên trách nhiệm & tích cực trong cộng đồng trường học, củng cố sự tự tin cho con và tăng cảm giác thân thuộc của con đối với môi trường học đường. Quý phụ huynh có thể xem một ví dụ tại ĐÂY.


3. Văn hóa học đường dựa trên sự tin tưởng (Culture of Trust)


Văn hóa học đường tại HEI Saigon Central được xây dựng trên sự tôn trọng lẫn nhau và cam kết chia sẻ trách nhiệm. Cảm giác được an toàn, được tôn trọng và được tin tưởng là những điều kiện mà bất kỳ con người nào cũng mong muốn đạt được. Khi mọi người tin tưởng lẫn nhau, họ sẽ tự khai minh, phát triển và học hỏi. Khi trẻ được bao quanh bởi một môi trường của sự tin tưởng, con có thể tự do khám phá, thử nghiệm và làm chủ lộ trình học tập tự thân một cách hiệu quả.


4. Sự học diễn ra mọi nơi & mọi lúc (Learning happens everywhere, all the time)


HEI Schools
Learning happens everywhere all the time

Học tập là một quá trình liên tục, liên môn, phức tạp và liên kết với nhau, sự học cũng không bị giới hạn trong các hoạt động cụ thể hoặc chỉ trong lớp học. Tại HEI Saigon Central, việc học tập được tiếp cận một cách tổng thể, trong đó mỗi tương tác có thể là với những đứa trẻ khác, với môi trường lớp học, với giáo viên hoặc thiên nhiên đều phải có triết lý sư phạm phía sau. Môi trường học tập của HEI Saigon Central được thiết kế cẩn thận theo tiêu chuẩn Phần Lan để khuyến khích trẻ em tương tác, khám phá, nhưng vẫn rất mềm mại và thư thái.


5. Thực hành lối sống bền vững (Sustainable way of living)


Tính bền vững không chỉ là nhận thức về môi trường tự nhiên, khí hậu hay rác thải. Tại HEI Schools Saigon Central, trẻ được định hướng và giáo dục trí thông minh cảm xúc để trở thành những người thấu hiểu, tôn trọng và có lòng nhân ái nhằm góp phần tạo ra một cộng đồng trường học bền vững hơn, cả về mặt văn hóa học đường và môi trường thiên nhiên.


6. Giáo dục trí thông minh cảm xúc là một phần không tách rời của chương trình học (Emotional intelligence)


Storytelling at HEI Saigon Central
Trẻ tại HEI Schools Saigon Central sẽ là nhân tố chủ động dẫn dắt và tổ chức các tình huống học tập của mình

Theo quan niệm thông thường, khi ghĩ đến việc giáo dục độ tuổi mầm non, nhiều khả năng chúng ta sẽ tập trung vào tìm hiểu các chương trình giáo dục sớm cho trẻ như chữ viết hay ngôn ngữ... Mặc dù học tập là cần thiết nhưng trẻ nhỏ cần các kỹ năng khác để thành công. Một trong những năng lực không thể thiếu đó là trí thông minh cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc là một phần quan trọng của sự phát triển cho cả bản thân con, gia đình và cộng đồng trường học. Trẻ có trí tuệ cảm xúc cao có khả năng tập trung & tư duy tốt hơn, có nhiều mối quan hệ tích cực hơn và biết đồng cảm hơn. Con cũng sẽ hiểu cách tự điều chỉnh hành vi của mình phù hợp hơn, học tập tốt hơn và hòa đồng hơn.

Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page